วันอาทิตย์ที่ 10 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2556

ต้มส่มปลาค่อใส่ไข่มดแดง

"ต้มส่มปลาค่อใส่ไข่มดแดง"


เครื่องปรุง
ปลาค่อ(ปลาช่อน) 1 ตัว
ไข่มดแดง 2 กองจุ๋มจิ๋ม มีตัวแม่มดแดงนำจ้า
พริกแดง กระเทียมโขลกพอแตก
ต้นหอม ผักชี ขึ้นฉ่าย
ใบมะกรูด ข่า ตะไคร้
น้ำปลา น้ำปลาร้า
มะเขือเทศ มะขามเปียก


มดแดงมีแม่เป้ง รสชาติมันๆ มีแม่มดแดงส่มอำลำ จ้า



วิธีปรุง
ต้มน้ำให้เดือด ใส่เครื่องต้มเราลงไป
ข่า ตระไคร้ ใบมะกรูด พริกแดงโลกกับกระเทียม เติมน้ำปลาร้า


พอน้ำเดือด พล่านใส่ปลาลงไป ห้ามคน ใส่ไข่มดแดง มะเขือเทศ มะขามเปียก รอปลาสุก
ใส่ต้นหอม ผักชี ขึ้นฉ่าย ปรุงรสด้วยน้ำปลา
ยกลง เป็นอันสำเร็จจ้า

ลาบเทาสูตรไทอำนาจเจริญ

เครื่องลาบเทา บักเขือขื่น ข่า ตะไคร้ บักถั่ว หละกะกบกะปลาอย่างละโตพอได้ต้มป่นใส่ลาบเทา

จัดการสับเทาหยาบๆครับ อย่าใส่หมุ่นหลาย ซอยข่า ตะไคร้ บักเขือขื่นครับ บักถั่วกะซอยเฉียงๆบางใส่หม้อไว้ เสร็จแล้วกะจัดการเฮ็ดป่นครับ เฮ็ดคือป่นกินกับข้าวนี้หละครับปรุงให้นัว แต่หว่าใส่น้ำต้มปลาแดกหลายจักหน่อย จนเหลียวเห็นขางเถียงพู้นหละ ลาบเทามันต้องซด น้ำต้องหลายจักหน่อย

เททั้งเบิดรวมกันครับหละกะคนให้เข้ากัน ชิมเบิ่งอีกเถื่อครับขาดหยังกะเติมเอา แล้วละครับ มาๆ กินข้าวกับลาบเทานำกันครับ