วันจันทร์ที่ 17 ธันวาคม พ.ศ. 2555

ยำไข่มดแดง สุดยอดอาหารอีสาน (แซ่บหลาย)










ยำไข่มดแดง สุดยอดอาหารอีสาน
ก่อนอื่นต้องไปสอยไข่มดแดงมาก่อนนะ  ระวังตัวด้วยละ อิอิ

เครื่องปรุงและวัตถุดิบ

1 ไข่มดแดง 1 ถ้วย
2 น้ำปลา
3 มะนาว
4 หอมแดง
5 พริกป่น
6 ข้าวคั่ว
7 ต้นหอม
8 สะระแหน่
9 ชูรส

ขั้นตอนการทำ

ล้างไข่มดแดงพักใส่ตะแกรง
ทำน้ำยำก่อนใส่ชามมีวิธีดังนี้
1 น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
2 น้ำมะนาวครึ่งช้อนโต๊ะ
3 พริกป่น 1 ช้อนโต๊ะ
4 ข้าวคั่ว 1 ช้อนโต๊ะ
5 ชูรส 1 ช้อนชา
6 หอมแดง ต้นหอม ซอย
7 แล้วคลุกเคล้าให้เข้ากัน แล้วใส่ไข่มดแดงคลุกเคล้าอีกเล็กน้อย
8 ตักใส่จาน โรยสะระแหน่ พร้อมเสริฟ
แซ่บๆๆๆๆๆๆๆๆ 

วันอาทิตย์ที่ 2 ธันวาคม พ.ศ. 2555

Bebionic3 แขนและมือเทียมสุดล้ำ


บริษัท RSL Steeper ได้เปิดตัวแขนเทียม Bebionic รุ่นที่ 3 เมื่อเดือนกันยายนที่ผ่านมา Bebionic3 เป็นแขนเทียมที่มากความสามารถและใช้งานได้ง่าย คุณสมบัติและการทำงานของ Bebionic3 สรุปเป็นข้อ ๆ ได้ดังนี้
  • ใช้สัญญาณไฟฟ้าจากระบบประสาทที่เหลืออยู่บนอวัยวะของผู้สวมใส่ในการควบคุม (myoelectric) ผู้ใช้เพียงแค่พยายามขยับกล้ามเนื้อบริเวณนั้นเหมือนตอนที่ยังมีอวัยวะอยู่ ทำให้ใช้งานได้ง่าย ไม่ต้องใช้อวัยวะอื่นในการกดปุ่มสั่งการทำงานของแขน
  • นิ้วทุกนิ้วทำงานแยกกันได้อย่างอิสระ ทำให้สามารถทำท่าทางต่าง ๆ ได้อย่างเป็นธรรมชาติ
  • มีท่าทางให้เลือกใช้ถึง 14 ท่าทาง ทำให้ทำกิจกรรมต่าง ๆ ในชีวิตประจำวันได้อย่างง่ายดาย เช่น หยิบของทรงกลม หยิบของเป็นแท่ง จับมือ จับเมาส์ ชี้นิ้ว จับกุญแจ เป็นต้น
  • มีระบบควบคุมอันชาญฉลาด ทำให้ควบคุมตำแหน่งและความเร็วของนิ้วได้อย่างแม่นยำ ช่วยให้ทำกิจกรรมต่าง ๆ ได้ง่าย ไม่ว่าจะเป็นงานที่ละเอียดอ่อน เช่น หยิบไข่ ถือถ้วยโฟม หรืองานที่ใช้กำลัง เช่น บีบกระป๋องน้ำ
  • สามารถตรวจจับได้ว่าการหยิบจับสำเร็จหรือไม่ มีการลื่นหลุดหรือไม่ และช่วยออกแรงให้จับได้มั่นคง
  • แข็งแรง สามารถยกของหนักได้ถึง 45 กิโลกรัม
  • น้ำหนักเบาเพียง 550 กรัม (แขนมนุษย์จะหนักประมาณ 2.3% ของน้ำหนักตัว ถ้าทั้งตัวหนัก 70 กิโลกรัม แขนก็จะหนักประมาณ 1.6 กิโลกรัม ซึ่ง Bebionic3 เบากว่ามาก)
  • สามารถปรับแต่งการทำงานได้ผ่านทางซอฟต์แวร์ซึ่งติดต่อกับตัวแขนแบบไร้สาย
  • ใช้พลังงานจากแบตเตอรี่ลิเธียมไอออน 1300mAh หรือ 2200mAh
  • รูปลักษณ์เหมือนแขนจริง
  • ราคาประมาณ 0.76 – 1 ล้านบาท


แกงเปรอะหน่อไม้สด ^_^


เครื่องแกง
หน่อไม้สดฝานบางๆ ต้มเอาน้ำขมออกสักสามน้ำ
ฟักทองเห็ดฟาง หรือเห็ดที่เรามี
ชะอม
มะเขือพวง
พริกสด
ชะอม
ใบแมงลัก
หอมแดง
ข่า
ตะไคร้
กระชาย
เกลือ
ปลาร้าบด
น้ำย่านาง
ข้าวเบือ
น้ำสะอาดสองถ้วย

วิธีทำ
-แช่ข้าวเหนียวหนึ่งกำมือเล็ก ในน้ำสะอาดอุณหภูมิห้องประมาณ หนึ่ง ชั่วโมง แล้วเอาไปตำให้ละเอียด
-ตำหอมแดง พริก พักไว้ แล้วตำหัวกระชายกับข่า พักไว้ดังรูป



-ตั้งหม้อเปิดเตา นำน้ำย่านางลงต้มพร้อมตะไคร้ และ ข่า กับหัวกระชายที่ตำไว้ พร้อมกระชายฝานตามยาว ต้มจนเดือด ต้มต่อประมาณห้านาทีจนหอม
-ใส่หอมแดงกับพริกลงไปค่ะ

ใส่ผักที่สุกช้าอย่าง ของจุ๋มก็ฟักทองค่ะ ต้มประมาณห้านาที แล้วค่อยใส่ผักอื่นๆตามมาค่ะ
-ตามด้วยหน่อไม้สดค่ะ
-ที่นี้ก็ใส่เห็ดลงไปค่ะ

-นำข้าวเบือที่ตำไว้ผสมกับน้ำสองถว้ย ใส่ลงไปเพื่อให้น้ำแกงข้น เหนียว ปรุงรสด้วยปลาร้า และเกลือ ชูรสนิดหนึ่ง อาหารอิสานขาดชูรสไม่ค่อยอร่อยค่ะ แต่ถ้าไม่กินชูรสก็ไม่ต้องใส่ จุ๋มแกงหม้อใหญ่ ใส้ปลาร้าไปสี่ช้อนโต๊ะ ก็ยังไม่เค็มค่ะ จุ๋มใส่เกลือน้อย นัวปลาร้าสุดๆ อิอิอิ เสร็จแล้วใส่มะเขือพวงค่ะ
-ต้มจนเดือดอีกครั้ง คนนิดหนึ่งค่ะ ที่นี้ใส่ชะอม กับ ใบแมงลักค่ะ

คนให้เข้ากันแล้วยกลง เสริฟได้เลยค่ะ